Thứ 6 Ngày 13 là gì? Những điều không nên làm vào Thứ 6 Ngày 13.

Từ lâu được coi là một dấu hiệu của sự kém may mắn, Thứ Sáu ngày 13 đã làm nảy sinh một tổ chức bí mật cuối thế kỷ 19, một cuốn sách đầu thế kỷ 20, một loạt phim kinh dị, và không phải một mà là hai cái tên khó xử truyền tải nỗi kinh hoàng của ngày bất hạnh có chủ đích này : Parakavedekatriaphobia và friggatriskaidekaphobia.

Nỗi sợ hãi về con số 13

Nhiều người quan niệm rằng thứ Sáu ngày 13 là không may mắn, giống như đi dưới gầm thang, đụng phải mèo đen, hoặc làm vỡ gương. Mặc dù không rõ chính xác khi nào thực hành này bắt đầu, nhưng 13 từ lâu đã trở thành chủ đề của những niềm tin về những điềm xấu.

Trong khi số 12 theo truyền thống đại diện cho sự hoàn thành trong các nền văn hóa phương Tây (12 ngày Giáng sinh, 12 tháng và các cung hoàng đạo, 12 công lao của Hercules, 12 vị thần trên đỉnh Olympus và 12 bộ tộc của Israel chỉ là một vài ví dụ), con số kế tiếp của nó là 13 thì lại có truyền thống lâu đời là không may mắn.

Ví dụ, Bộ luật Hammurabi cổ đại được cho là đã loại bỏ luật thứ 13 khỏi danh sách luật của nó. Mặc dù thực tế rằng đây rất có thể là một lỗi đánh máy, nhưng dân gian mê tín thỉnh thoảng vẫn cho rằng đây là bằng chứng cho sự xui xẻo lâu đời của con số 13.

Nỗi sợ hãi về con số 13 đã sản sinh ra một thuật ngữ tâm lý: chứng sợ hãi triskaidekaphobia.

Vì sao Thứ Sáu Ngày 13 không may mắn?

Theo Kinh thánh kể lại, 13 vị khách đã tham dự “Bữa Ăn Tối Cuối Cùng”, được tổ chức vào Thứ Năm Tuần Thánh (hay còn gọi là “Thứ Năm Rửa Chân”), bao gồm Chúa Giê-su cùng với 12 sứ đồ của ông (một trong số đó là Judas, đã phản bội Chúa Giê-su). Tất nhiên, ngày hôm sau là Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Chúa Giê-su bị đóng đinh.

Sự sắp xếp chỗ ngồi trong “Bữa Ăn Tối Cuối Cùng” được cho là đã làm sản sinh ra sự mê tín từ lâu của đạo Cơ đốc giáo cho rằng sự việc có 13 khách trong một bàn là một điềm xui xẻo – cụ thể là nó đang ám chỉ cho một sự chết chóc.

Mặc dù các mối liên hệ tiêu cực của ngày thứ Sáu yếu hơn, một số ý kiến ​​cho rằng chúng cũng có nguồn gốc từ truyền thống của Cơ đốc giáo: Giống như Chúa Giê-su bị đóng đinh vào ngày thứ Sáu, ngày thứ Sáu cũng được cho là ngày mà Eve trao cho Adam quả táo định mệnh từ Cây tri thức, cũng như ngày Cain giết anh trai Abel của mình.

Câu lạc bộ “Mười ba”

Vào cuối thế kỷ 19, một người dân New York tên là Đại úy William Fowler (1827-1897) đã tìm cách xóa bỏ sự kỳ thị lâu dài xung quanh con số 13 — và đặc biệt là luật bất thành văn về việc không có 13 khách trong một bàn ăn — bằng cách thành lập một xã hội độc quyền được gọi là Câu lạc bộ Mười ba.

Cả nhóm ăn tối thường xuyên vào ngày 13 hàng tháng trong phòng 13 của Knickerbocker Cottage, một hố tưới nước nổi tiếng mà Fowler sở hữu từ năm 1863 đến năm 1883. Trước khi ngồi xuống dùng bữa tối 13 món, các thành viên sẽ đi qua bên dưới một chiếc thang và đọc biểu ngữ. “Morituri te Salutamus,” tiếng Latinh có nghĩa là “Những người sắp chết chào bạn.”

Thứ sáu ngày 13 trong “Văn hóa đại chúng” (Pop-Culture)

Một cột mốc quan trọng trong lịch sử của truyền thuyết Thứ sáu ngày 13 (không chỉ là con số 13) cụ thể xảy ra vào năm 1907, Thomas William Lawson đã cho xuất bản cuốn tiểu thuyết “Friday, the Thirteen”.

Cuốn sách kể về câu chuyện của một nhân viên môi giới chứng khoán ở thành phố New York, người chơi mê tín dị đoan về ngày tháng để tạo ra sự hỗn loạn ở Phố Wall, và giết người trên thị trường.

Bộ phim kinh dị Friday the 13th, phát hành năm 1980, đã giới thiệu cho thế giới về một kẻ giết người đeo mặt nạ khúc côn cầu tên là Jason, và có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về sự mê tín nổi tiếng trong lịch sử văn hóa đại chúng. Bộ phim tạo ra nhiều phần tiếp theo, cũng như truyện tranh, tiểu thuyết, trò chơi điện tử, hàng hóa liên quan và vô số trang phục Halloween đáng sợ.

Điều Xấu Xảy Ra Vào Thứ Sáu Ngày 13?

Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1307, các sĩ quan của Vua Philip IV của Pháp đã bắt giữ hàng trăm Hiệp sĩ Dòng Đền, một trật tự tôn giáo và quân sự hùng mạnh được thành lập vào thế kỷ 12 để bảo vệ Đất Thánh.

Bị bỏ tù vì nhiều hành vi bất hợp pháp khác nhau (nhưng thực sự vì nhà vua muốn tiếp cận các nguồn tài chính của họ), nhiều Hiệp sĩ dòng Đền sau đó đã bị hành quyết. Một số người cho rằng mối liên hệ với các Hiệp sĩ là nguồn gốc của mê tín dị đoan thứ Sáu ngày 13, nhưng giống như nhiều truyền thuyết liên quan đến các Hiệp sĩ và lịch sử của họ, sự thật vẫn còn mờ mịt.

Trong thời gian gần đây, một số sự kiện đau thương đã xảy ra vào Thứ Sáu ngày 13, bao gồm việc Đức đánh bom Cung điện Buckingham (tháng 9 năm 1940); vụ giết Kitty Genovese ở Queens, New York (tháng 3 năm 1964); trận lốc xoáy giết chết hơn 300.000 người ở Bangladesh (tháng 11 năm 1970); vụ mất tích một máy bay của Không quân Chile trên dãy Andes (tháng 10 năm 1972); cái chết của rapper Tupac Shakur (tháng 9 năm 1996) và vụ đâm tàu ​​du lịch Costa Concordia ngoài khơi nước Ý khiến 30 người thiệt mạng (tháng 1 năm 2012).

Những điều gì cần nên tránh vào Thứ 6 Ngày 13?

  1. Cắt tóc, móng tay.

Người Phương Đông thì quan niệm không nên cắt tóc hay cắt móng tay vào những ngày rằm. Tuy nhiên, người Phương Tây thì họ quan niệm rằng cắt tóc và cắt móng tay vào Thức 6 Ngày 13. Vì họ cho rằng cắt tóc sẽ đem lại những điều xui xẻo nhất đến với bạn và những người thân trong gia đình. Còn cắt móng tay làm cho xui xẻo sẽ theo bạn những ngày sau đó.

  1. Làm vỡ gương.

Nếu bạn làm vỡ gương vào ngày này thì bạn sẽ gặp xui xẻo trong vòng 7 năm. Người đang bệnh mà nhìn vào gương sẽ dễ thấy thần chết hoặc cái chết của họ thông qua gương đó.

  1. Không cho mèo đen vào nhà

Mèo đen là vật trước đây gắn liền với biểu tượng may mắn. Tuy nhiên qua hàng trăm năm lịch sử thay đổi, mèo đen giờ đây được cho là gắn liền với phù thủy và thường được sử dụng trong các nghi thức hiến tế. Khi có mèo đen đi ngang qua bạn thì có thể bạn sẽ gặp bệnh tật hoặc những điều xui xẻo sẽ tới.

  1. Đi thuyền

Nếu bạn đi trên thuyền vào Thứ 6 Ngày 13 sẽ có thể gặp điều không may và người Anh có một câu chuyện thật đã xảy ra khi con thuyền HMS Friday đã một đi không trở lại.

  1. Sử dụng ô/ dù trong nhà

Người Ai Cập quan niệm rằng bóng râm tạo ra từ ô/ dù là một điều đối nghịch với ánh sang từ Thần Mặt Trời. Đây được xem là hành động từ chối sự bảo vệ của các Thần.

  1. Đặt dao, nĩa chéo nhau

Đây được xem là điều không may đang chờ đợi bạn phía trước nếu bạn để chéo dao, nĩa vào Thứ 6 Ngày 13

  1. Ngáp không che miệng

Cần phải che miệng khi ngáp vào Thứ 6 Ngày 13 vì có thể ma quỷ sẽ theo đường miệng và nhập vào người bạn đấy.

  1. Hẹn hò

Chuyện hẹn hò được người phương Tây quan niệm và liệt ngay vào danh sách “Những điều không nên làm vào Thứ 6 ngày 13” vì cuộc hẹn và chuyện tình cảm giữa hai người sẽ có một kết cuộc không lâu dài.

  1. Làm đổ muối ra bàn

Đây cũng được xem là điều không may mắn không nên làm vào Thứ 6 Ngày 13. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hóa giải điềm này bằng cách ném muối sang vai trái của bạn.

  1. Đặt mũ trên giường

Đặt mũ lên giường sẽ được xem như là một sự không may sẽ xảy ra đến với chủ nhân của căn nhà hoặc chủ nhân của chiếc giường đó sẽ gặp nạn. Vì chiếc giường sẽ giống như một cái quan tài và người ta thường đặt chiếc mũ lên thể hiện sự tôn kính khi một người nào đó chết đi.

  1. Nằm một bên giường khi ngủ

Đây cũng được xem là một điều không may sẽ đến với bạn nếu bạn tối hôm trước ngủ một bên giường và tỉnh dậy ở bên còn lại vào sang hôm sau.

  1. Ghi danh vào Thứ 6 Ngày 13

Nếu không muốn mọi sự đều đổ bể thì bạn không nên làm trong ngày này nhé bao gồm cả việc đăng ký học hoặc những việc tương tự.

Kết luận

Trên đây Kinh Nghiệm Cho Bạn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của Thứ Sáu Ngày 13 là gì cũng như những sự kiện lịch sử, điều không tốt đã xảy ra vào ngày này. Chúc bạn đọc nhận thêm được nhiều thông tin có ích!

ĐÁNH GIÁ 5 SAO