Cách viết tiểu thuyết vừa hay vừa kiếm được tiền

Cách viết tiểu thuyết

Viết một cuốn tiểu thuyết đòi hỏi sự cống hiến, tổ chức và kỷ luật. Khi bạn đã quyết định một ý tưởng hoặc câu chuyện, hãy sử dụng hướng dẫn từng bước của Kinh Nghiệm Cho Bạn để tìm hiểu cách viết tiểu thuyết.

Tiểu thuyết là gì?

Tiểu thuyết là một thể loại văn xuôi có hư cấu, thông qua nhân vật, hoàn cảnh và sự việc để phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn cùng những vấn đề cuộc sống con người, biểu hiện tính chất tường thuật, tính chất kể chuyện bằng ngôn ngữ văn xuôi theo những chủ đề xác định. Xen thêm khái niệm tại đây.

Cách viết tiểu thuyết

Nếu bạn khao khát viết tiểu thuyết của riêng mình, hay muốn viết tiểu thuyết kiếm tiền thì quá trình này có thể hơi khó khăn – đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn thử. Viết tiểu thuyết có thể là một công việc khó khăn (ngay cả khi bạn đã có một cuốn sách bán chạy cùng tên), nhưng nếu bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào làm, thì đây là mọi thứ bạn cần để bắt đầu cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình.

1. Động não

Nếu bạn đã quyết định viết một cuốn tiểu thuyết, chắc chắn bạn đã được truyền cảm hứng bởi một ý tưởng câu chuyện hay xuất phát từ một lớp học viết tiểu thuyết. Nhưng cho dù bạn đã lên kế hoạch hay chưa, thì đây là hai mẹo chính cần ghi nhớ:

cách viết tiểu thuyết
Cách viết tiểu thuyết – Động não
 • Chọn một bối cảnh mà bạn muốn dành nhiều thời gian. Cuốn tiểu thuyết của bạn sẽ yêu cầu độc giả đắm mình trong một thế giới cụ thể trong những giờ họ đọc. Quan trọng hơn, nó sẽ đòi hỏi bạn (tác giả) phải đắm mình trong nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trong thế giới này.Đôi tìm ý tưởng lại là một trở ngại lớn đối với các nhà viết tiểu thuyết. Tất cả những người cầm bút đều có lúc gặp phải vấn đề này, và cách xử lý tốt nhất là tìm cảm hứng.Cảm hứng không chỉ đơn giản là việc bạn đọc sách, báo tài liệu… Mà đơn giản cảm hứng chỉ xuất hiện từ những chuyến đi, những điều xung quanh cuộc sống của bạn.
 • Tìm ý tưởng câu chuyện trong thế giới này mà bạn muốn đắm chìm . Tiểu thuyết không chỉ là một chuỗi các thiết lập và khoảng thời gian. Họ phải được dẫn dắt bởi một câu chuyện hấp dẫn trong suốt phần đầu, phần giữa và phần cuối của nó. Vì vậy, hãy quyết định câu chuyện bạn muốn kể và đảm bảo rằng nó có thể duy trì cả một cuốn tiểu thuyết. Nếu bạn cho rằng nó có thể không thu hút được sự quan tâm của người đọc trong vài trăm trang, thì thay vào viết tiểu thuyết, hãy cân nhắc chuyển thể tác phẩm của bạn thành một truyện ngắn.

2. Bắt đầu phát triển nhân vật

Một cuốn tiểu thuyết có thể sẽ trở nên vĩ đại trên thế giới, nhưng nó sẽ không thành công trừ khi bạn tạo ra các nhân vật mà khán giả của bạn có thể đầu tư vào. Nghĩa là khi bạn đã có một thế giới và một câu chuyện, hãy tìm ra những nhân vật quan trọng trong câu chuyện này là ai. Nhân vật chính của bạn rõ ràng là quan trọng nhất trong số này. Bạn càng hiểu các nhân vật của mình, bạn càng phải nói nhiều hơn về họ với khán giả.

3. Quyết định một quan điểm

Một khi bạn hiểu các nhân vật của mình, bạn sẽ có thể tìm ra giọng kể chuyện mà bạn muốn sử dụng. Bạn sẽ viết ở ngôi thứ nhất hay ngôi thứ ba ? Dưới đây là những giọng kể phổ biến nhất được các tiểu thuyết gia thành công sử dụng:

 • Ngôi thứ nhất – Trong giọng trần thuật này, một nhân vật trong câu chuyện thuật lại hành động, thường xuyên sử dụng đại từ “tôi”. Ví dụ về tường thuật ngôi thứ nhất bao gồm The Great Gatsby của F. Scott Fitzgerald và Sophie’s Choice của William Styron . Lưu ý rằng cả hai cuốn tiểu thuyết này đều có những người kể chuyện ở góc nhìn thứ nhất, những người cũng mô tả những cảnh mà họ không có mặt thực tế. Điểm nhìn của người thứ nhất (POV) có thể nâng cao đáng kể cảm xúc của một cuốn tiểu thuyết.
 • Ngôi thứ hai – Lời tường thuật của ngôi thứ hai xoay quanh đại từ “bạn”. Rất ít tiểu thuyết được viết bằng giọng nói của người thứ hai; rất khó để duy trì mà không ảnh hưởng đến dòng chảy kể chuyện. Tuy nhiên, một số người kể chuyện ở ngôi thứ nhất chuyển sang lời kể của ngôi thứ hai để có những điểm nhấn cụ thể.
  Viết tiểu thuyết kiếm tiền hay chỉ viết vì đam mê thì đây cũng là bước cực kì quan trọng của quá trình viết tiểu thuyết.
cách viết tiểu thuyết
Cách viết tiểu thuyết – Quyết định 1 quan điểm
 • Người thứ ba bị giới hạn – Một dạng tường thuật bán toàn tập tránh đại từ “Tôi” và mô tả các nhân vật từ xa. Tuy nhiên, ở cách kể giới hạn ngôi thứ ba, người kể không phải là người biết hết và không nhất thiết phải chia sẻ những độc thoại nội tâm của nhân vật. Hầu hết tường thuật này chỉ giới hạn trong thực tế khách quan có thể chứng minh được. Một số tường thuật giới hạn của ngôi thứ ba có thể theo dõi suy nghĩ của một nhân vật chính nhưng không phải của các nhân vật khác.
 • Ngôi thứ ba toàn phần- Trong hình thức tường thuật này, người kể chuyện là người biết tất cả. Các cuộc độc thoại nội tâm có thể được chia sẻ, cũng như thông tin mà bất kỳ nhân vật nào trong câu chuyện chưa biết.

4. Lập dàn ý

Viết tiểu thuyết đòi hỏi cấu trúc kỹ lưỡng và chú ý cẩn thận đến từng chi tiết, dù là tiểu thuyết hay truyện ngôn tình cũng đều cần lập dàn ý. Dưới đây là 6 mẹo viết để giúp bạn đưa cấu trúc và chi tiết đó vào dàn bài của mình, đồng thời hy vọng sẽ tạo ra một câu chuyện hay trong quá trình này.

 1. Bắt đầu bằng cách cô đọng câu chuyện của bạn thành một câu duy nhất. Hãy để câu đó đóng vai trò như một mẫu dàn ý thô cho mọi bản nháp bạn tạo. Kỹ thuật này cũng là bước đầu tiên trong phương pháp bông tuyết, giúp bạn có trách nhiệm với cốt truyện cốt lõi ở mọi điểm. Một cuốn tiểu thuyết được sáng tác tốt thường có thể chỉ xoay quanh một câu và mọi chi tiết khác là phần mở rộng của câu đó.
 2. Tiếp theo, hãy tạo một bản nháp đầu tiên về dàn ý của bạn chỉ với bản đồ con đường của câu chuyện rộng nhất. Dự thảo này chỉ nên tập trung vào bức tranh lớn: vụ việc kích động, cao trào, giải quyết. Nó có thể chỉ dài một trang. Bạn sẽ điền phần còn lại của câu chuyện sau đó, nhưng trước tiên, bạn sẽ muốn xem chuỗi sự kiện rộng rãi này trên trang để đảm bảo rằng bạn có đủ cho một đoạn tiểu thuyết ngắn hấp dẫn.
 3. Xem qua lộ trình câu chuyện của bạn và chia câu chuyện thành hành động. Điểm chung nhất trong số này là cấu trúc ba hành động xoay quanh các yếu tố câu chuyện mà bạn đã xác định ở bước trước: sự việc kích động, cao trào và cách giải quyết. Tiểu thuyết bốn hồi và năm hồi cũng rất phổ biến. Cuối cùng thì người đọc của bạn sẽ không tìm kiếm những đoạn ngắt quãng khi đọc một cuốn tiểu thuyết. Nhưng họ sẽ mong đợi một câu chuyện có nhịp độ tốt và việc chia nhỏ thành các hành vi sẽ giúp bạn làm được điều này.
 4. Bắt đầu thêm chi tiết vào các cảnh riêng lẻ. Khi bạn phác thảo các cảnh riêng lẻ, hãy liên tục tự hỏi nhân vật chính của bạn muốn gì trong mỗi cảnh. Những nhà viết tiểu thuyết giỏi nhất có kỹ năng tạo ra những cảnh ngắn gọn hoàn thành được rất nhiều điều với rất ít bất động sản. Không có gì quan trọng hơn tính cách, nhu cầu và cung nhân vật của bạn; đảm bảo rằng mọi cảnh đều phục vụ những điều đó một cách tự nhiên sẽ làm cho việc kể chuyện trở nên hiệu quả.
 5. Đưa ra những khoảnh khắc xung đột trong toàn bộ dàn bài để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị. Người đọc phản ứng xung đột. Cũng giống như âm nhạc, các tác phẩm viễn tưởng hay có chu kỳ thông qua sự căng thẳng và thả lỏng . Sử dụng xung đột mới và bất ngờ để giữ cho căng thẳng tiếp tục. Cuốn sách này hoạt động trên nhiều thể loại, từ bí ẩn đến ly kỳ, khoa học viễn tưởng đến lãng mạn cho đến bất cứ thứ gì đang đứng đầu danh sách bán chạy nhất của New York Times ngay bây giờ.
 6. Hãy ghi lại những ý tưởng về cảnh trong phác thảo cốt truyện của bạn, ngay cả khi bạn chưa biết những cảnh đó sẽ diễn ra ở đâu. Đôi khi chỉ cần nhìn thấy tất cả các ý tưởng câu chuyện của bạn được bày ra trước mắt cũng có thể giúp bạn trong quá trình tổ chức phải diễn ra trước khi bạn viết chương đầu tiên.

Có thể bạn quan tâm: 15 Ý tưởng làm YouTube nhiều người xem nhất hiện nay

5. Quyết định kết thúc của bạn
Bước này có thể xảy ra sớm hơn trong quá trình, nhưng nếu đến thời điểm này bạn vẫn chưa chọn được một cái kết hấp dẫn, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Suy nghĩ trước đến trải nghiệm của người đọc khi họ đọc bản nháp cuối cùng của bạn. Phần tiểu thuyết của bạn sẽ đọng lại với họ rất có thể sẽ là phần kết. Hãy đảm bảo rằng bạn đang mang đến cho họ một tác phẩm tuyệt vời, cho dù bạn đang cố gắng viết một bộ phim kinh dị bán chạy nhất hay một tác phẩm tiểu thuyết văn học mang tính chất nghiền ngẫm, định hướng về nhân vật. Từ quan điểm của bạn với tư cách là một nhà văn, việc có một cái kết rõ ràng có thể giúp bạn xây dựng một câu chuyện và dàn nhân vật đều hướng đến cái kết đó. Đây cũng là tiêu chí trong cách viết tiểu thuyết hay và đặc biệt là viết tiểu thuyết ngôn tình online kiếm tiền.

cách viết tiểu thuyết
Cách viết tiểu thuyết – Quyết định kết thúc

6. Bắt đầu viết bản nháp đầu tiên

Lập kế hoạch là điều tuyệt vời. Bản nháp đầu tiên của chương đầu tiên của bạn có thể rất khủng khiếp và có thể được viết lại hoàn toàn sau khi bạn viết xong. Sẽ không sao nếu bản nháp này (đôi khi được gọi là bản nháp thô) quá dài và có nhiều lỗi chính tả hoặc lỗ hổng trong cốt truyện. Bạn sẽ có thời gian để sửa đổi. Nến viết nháp để biết đang bị lỗi ở đâu và thiếu sót chỗ nào bạn nhé!

7. Hãy nghỉ ngơi, và sau đó quay trở lại

cách viết tiểu thuyết
Cách viết tiểu thuyết – Hãy nghỉ ngơi

Hãy dành thời gian rời xa cuốn tiểu thuyết của bạn sau khi hoàn thành bản nháp đầu tiên. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp cận nó với đôi mắt mới mẻ khi bạn đọc lại. Khi bạn xem lại bản nháp đầu tiên của mình, hãy chú ý đến các khía cạnh sau đây của cuốn sách của bạn:

 • Sự rõ ràng của câu chuyện
 • Phát triển nhân vật (đặc biệt liên quan đến nhân vật chính)
 • Đủ chiều sâu để xây dựng thế giới của bạn (bao gồm các mô tả cơ bản và thích hợp về thiết lập và khoảng thời gian)
 • Nhịp độ thích hợp của hành động

8. Viết bản nháp thứ hai của bạn

Tùy thuộc vào đánh giá của bạn về bản nháp đầu tiên của mình, bạn có thể chỉnh sửa cho những cảnh cụ thể hoặc bạn có thể chẩn đoán rằng cuốn tiểu thuyết của bạn cần những thay đổi mạnh mẽ. Nếu khả năng kể chuyện bị thiếu hụt nghiêm trọng, bạn có thể chọn bắt tay vào cái được gọi là “viết lại trang một”, nơi bạn thực sự bắt đầu từ một trang trắng và viết lại cuốn tiểu thuyết.

9. Tìm sự góp ý từ bên ngoài

Hầu hết các nhà văn sẽ gửi tiểu thuyết của họ đến những độc giả hoặc người đáng tin cậy để họ đóng góp ý kiến. Những độc giả này có thể là bạn bè, đồng nghiệp viết tiểu thuyết hoặc một biên tập viên chuyên nghiệp. Nếu có hai người trở lên chỉ ra cùng một vấn đề, điều đó có thể đáng được xem xét cẩn thận. Cũng cần lưu ý sự khác biệt giữa chẩn đoán vấn đề và đưa ra giải pháp. Một số độc giả có thể xác định một lỗ hổng trong cốt truyện hoặc nhân vật, nhưng sau đó họ đưa ra một giải pháp khắc phục không phù hợp với bạn. Hãy nghe lời khuyên của họ ở bất kỳ mức độ nào giúp bạn thực hiện tầm nhìn của mình cho câu chuyện. Cuối cùng thì đó là cuốn tiểu thuyết của bạn.

10. Hoàn thành và đóng vai là một độc giả

Cuối cùng là hoàn thành cuốn tiểu thuyết của bạn, hãy đóng vai là một độc giả, suy nghĩ xem bạn cần gì từ một cuốn tiểu thuyết hay đơn giản là 1 trang bìa.

Trên đây là 10 bước để giúp bạn viết tiểu thuyết hay và có thể viết tiểu thuyết kiếm tiền. Nếu bạn đọc lại bài viết này nhiều hơn 2 lần thì mình cá với bạn là bạn sẽ có cho mình một phong cách viết tiểu thuyết cực hay và độc đáo!

5/5 - (7 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi thích suy nghĩ của bạn, hãy để lại bình luậnx
()
x