Phiến diện là gì? Cách thay đổi lối suy nghĩ phiến diện

phiến diện là gì

Trong cuộc sống của chúng ta rất hay nghe tới cụm từ phiến diện, như là chỉ nhìn theo một cách phiến diện. Vậy phiến diện là gì? nghĩa của từ phiến diện và những điều liên quan về phiến diện sẽ được giải thích trong bài viết này cùng Kinh Nghiệm Cho Bạn.

Phiến diện là gì?

Phiến diện (one-sidedness) có nghĩa là một chiều, chỉ thiên về một mặt, một phía, không đầy đủ các mặt, các khía cạnh của vấn đề.
Trái nghĩa với phiến diện là toàn diện.
Người có lối suy nghĩ phiến diện sẽ chỉ nhìn nhận vấn đề theo một chiều, không sâu sắc. Không bao trùm được sự vật, sự việc.

Ví dụ về cái nhìn phiến diện

Một người đàn ông nọ luôn phàn nàn vợ mình dùng kem mỹ phẩm. Cứ mỗi buổi sáng vợ mình đi làm đều sử dụng kem bôi rất nhiều. Người chồng nghĩ vợ mình ăn diện có mối quan hệ khác bên ngoài. Nhưng không tìm hiểu, nhưng sự thật là cô vợ dùng kem che khuyết điểm những vết rạn da. Chính vì thế 2 người xảy ra mâu thuẫn gia đình.

ví dụ về cái nhìn phiến diện
Ví dụ về cái nhìn phiến diện

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về cái nhìn phiến diện một phía. Chúng ta nên có cái nhìn bao quát hơn, tìm hiểu rõ hơn về mọi chuyện trước khi ra quyết định chuyện gì đó.


Hậu quả của lối suy nghĩ phiến diện

Hậu quả của lối suy nghĩ phiến diện là rất nhiều. Cần thay đổi lối suy nghĩ này. Nên biết nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn.

Phiến diện khiến nhìn nhận sai vấn đề

Người ta hay có thói phán xét người khác. Chỉ cần thấy nhiều người nói về một nhân vật bất kì. Thì đều lập tức tin vào số đông. Hoặc trường hợp xem những thông tin trên mạng internet đều luôn tin vào cái tiêu đề đăng. Nhưng không biết được sự thật của câu chuyện. Khiến chúng ta bị truyền thông “dắt mũi”.

phiến diện là gì
phiến diện là gì

Hay ví dụ khác: một cặp vợ chồng cãi nhau, ai cũng nhìn theo một phía, không đặt vị trí vào nhau, ai cũng nghĩ mình đúng. Điều này dẫn tới việc xung đột, rạn nứt tình cảm. Nhưng nếu nhìn đầy đủ các mặt, các khía cạnh thì ai cũng có lỗi.

Phiến diện khiến giải quyết vấn đề không hiệu quả

Bạn thử hình dung xem, khi trong một cuộc họp nào đó. Một vấn đề được nêu ra nhưng không một ai nhìn nhận được tổng quát toàn diện vấn đề. Ai cũng chỉ nhìn theo một hướng dễ thấy nhất. Thì chắc chắn vấn đề đó sẽ không được giải quyết thậm chí là đi sai, thất bại nguyên một dự án.Phiến diện định hình tư duy

Bạn biết không, để thành công trong một công việc hay một chuyện nào đó. Bạn luôn phải tính toán thật kỹ những vấn đề có thể xảy ra. Người có tư duy, cái nhìn toàn diện, đa chiều sẽ có bước dự phòng và xử lý các tình huống xảy ra.

phiến diện là gì
Định hình tư duy – phiến diện là gì

Ngược lại người có lối suy nghĩ phiến diện, chỉ nhìn theo một hướng rất dễ thất bại.

Cách thay đổi lối suy nghĩ phiến diện

phiến diện là gì
Thay đổi lối suy nghĩ phiến diện

Để thay đổi được lối suy nghĩ phiến diện, việc đầu tiên bạn nên làm là sống thật chậm, suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra quan điểm về một chuyện bất kì.
Để đạt được điều đó là sự thay đổi trong tư duy, không phán xét. Trong nhiều lĩnh vực bạn cần trau dồi chuyên môn và kỹ năng để là người dẫn dắt, soi đường chỉ lối cho người khác.Bạn đã trả lời được cho câu hỏi phiến diện là gì rồi chứ? Và cách thay đổi lối suy nghĩ phiến diện, chộp giật là cách mà chúng ta phải thay đổi theo thời gian. Không phải ai cũng có cái nhìn sâu sắc về mọi chuyện. Chính vì thế phải trau dồi, va chạm, nghiền ngẫm mọi thứ.

 

5/5 - (6 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi thích suy nghĩ của bạn, hãy để lại bình luậnx
()
x