Marketing là gì? Các hình thức Marketing và mô hình 4P trong tiếp thị

marketing là gì

Định nghĩa về Markeing

Marketing (tiếp thị) là hoạt động, tập hợp các thể chế và quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung. (Đã phê duyệt năm 2017)

Định nghĩa về Nghiên cứu Marketing

Nghiên cứu tiếp thị là chức năng liên kết người tiêu dùng, khách hàng và công chúng với nhà tiếp thị thông qua thông tin — thông tin được sử dụng để xác định và xác định các cơ hội và vấn đề tiếp thị; tạo, tinh chỉnh và đánh giá các hành động tiếp thị; giám sát hoạt động tiếp thị; và nâng cao hiểu biết về tiếp thị như một quá trình. Nghiên cứu tiếp thị chỉ rõ thông tin cần thiết để giải quyết những vấn đề này, thiết kế phương pháp thu thập thông tin, quản lý và thực hiện quy trình thu thập dữ liệu, phân tích kết quả và truyền đạt những phát hiện cũng như hàm ý của chúng. (Đã phê duyệt năm 2017)

Định nghĩa thương hiệu

Thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán khác biệt với hàng hóa hoặc dịch vụ của những người bán khác.

Các tiêu chuẩn thương hiệu ISO bổ sung rằng một thương hiệu “là một tài sản vô hình” nhằm mục đích tạo ra “những hình ảnh và liên tưởng đặc biệt trong tâm trí các bên liên quan, từ đó tạo ra lợi ích / giá trị kinh tế”.

Các hình thức Marketing

Marketing người ảnh hưởng (KOL)

Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia (ANA), tiếp thị người ảnh hưởng tập trung vào việc tận dụng các cá nhân có ảnh hưởng đến người mua tiềm năng và định hướng các hoạt động tiếp thị xung quanh những cá nhân này để truyền thông điệp thương hiệu đến thị trường lớn hơn.

Trong  tiếp thị người ảnh hưởng , thay vì tiếp thị trực tiếp đến một nhóm lớn người tiêu dùng, một thương hiệu truyền cảm hứng hoặc bồi thường cho những người có  ảnh hưởng (có thể bao gồm người nổi tiếng, người sáng tạo nội dung, người ủng hộ khách hàng và nhân viên) để thay mặt họ quảng cáo.

Tiếp thị mối quan hệ

Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia (ANA), tiếp thị mối quan hệ đề cập đến các chiến lược và chiến thuật phân khúc người tiêu dùng để xây dựng lòng trung thành.
Tiếp thị mối quan hệ  thúc đẩy  tiếp thị cơ sở dữ liệu ,  quảng cáo hành vi  và  phân tích  để nhắm mục tiêu chính xác người tiêu dùng và tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết.

Tiếp thị lan truyền

Viral marketing là một   hiện tượng tiếp thị tạo điều kiện và khuyến khích mọi người truyền tải thông điệp tiếp thị.
Có biệt danh là “vi rút” vì số người tiếp xúc với một tin nhắn bắt chước quá trình truyền vi rút hoặc bệnh tật từ người này sang người khác.

Tiếp thị xanh

Tiếp thị xanh đề cập đến việc phát triển và  tiếp thị  các  sản phẩm  được cho là an toàn với môi trường (nghĩa là được thiết kế để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất hoặc để cải thiện chất lượng của nó).
Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả các nỗ lực sản xuất, quảng bá, đóng gói và thu hồi các sản phẩm theo cách nhạy cảm hoặc đáp ứng các mối quan tâm về sinh thái.

Tiếp thị từ khóa

Tiếp thị từ khóa liên quan đến việc đặt một   thông điệp tiếp thị trước  người dùng  dựa trên các từ khóa và cụm từ cụ thể   mà họ đang sử dụng để tìm kiếm.
Ưu điểm chính của phương pháp này là nó mang lại cho các nhà tiếp thị khả năng tiếp cận đúng người với đúng thông điệp vào đúng thời điểm. Đối với nhiều nhà tiếp thị, tiếp thị từ khóa dẫn đến vị trí của  quảng cáo  khi các từ khóa nhất định được nhập.
Lưu ý rằng trong SEO , thuật ngữ này đề cập đến việc đạt được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Tiếp thị du kích

Tiếp thị du kích mô tả một chiến lược tiếp thị độc đáo và sáng tạo nhằm thu được kết quả tối đa từ các nguồn lực tối thiểu.

Tiếp thị ra nước ngoài

Tiếp thị ra nước ngoài  là một thuật ngữ mới hơn cho tiếp thị truyền thống được đặt ra khi thuật ngữ  tiếp thị trong nước  được sử dụng phổ biến.

Trong tiếp thị ra nước ngoài, nhà tiếp thị bắt đầu tiếp xúc với khách hàng thông qua các phương pháp như quảng cáo trên TV, đài phát thanh và màn hình kỹ thuật số. Nó thường được sử dụng để tác động đến nhận thức và sự ưa thích của người tiêu dùng đối với một thương hiệu.

Tiếp thị trong nước

Tiếp thị trong nước là tiếp thị trong đó khách hàng bắt đầu tiếp xúc với nhà tiếp thị theo các phương pháp khác nhau được sử dụng để thu hút sự chú ý của họ. Các phương pháp này bao gồm tiếp thị qua email, tiếp thị sự kiện, tiếp thị nội dung và thiết kế web.

Một mục đích của  tiếp thị trong nước , bao gồm  tiếp thị nội dung , là thiết lập doanh nghiệp như một nguồn cung cấp thông tin có giá trị và giải pháp cho các vấn đề, từ đó nuôi dưỡng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình phát triển một  kế hoạch tiếp thị / kỹ thuật để cải thiện khả năng hiển thị trong một hoặc nhiều công cụ tìm kiếm. Thông thường, điều này bao gồm hai yếu tố.

Về mặt kỹ thuật, SEO đề cập đến việc đảm bảo rằng một  trang web  có thể được lập chỉ mục đúng cách bởi các công cụ tìm kiếm chính và bao gồm việc sử dụng các từ khóa, nội dung, mã và liên kết thích hợp.

Về mặt tiếp thị, SEO đề cập đến quá trình nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể mà trang web sẽ “giành chiến thắng” trong các tìm kiếm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sửa đổi một trang web để đạt điểm cao trong các thuật toán mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định thứ hạng hoặc bằng cách mua vị trí với các từ khóa riêng lẻ. Thông thường, các chương trình SEO là sự pha trộn của một số yếu tố và chiến lược.

Lưu ý: Khi SEO được sử dụng để mô tả một cá nhân, nó là viết tắt của trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị Nội dung

Tiếp thị nội dung là một kỹ thuật tạo và phân phối   nội dung có giá trị ,  phù hợp và nhất quán để thu hút và có được đối tượng được xác định rõ ràng  — với mục tiêu thúc đẩy  hành động có lợi của  khách hàng .
Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia (ANA),  tiếp thị nội dung  bao gồm nhiều phương pháp khác nhau để kể câu chuyện thương hiệu. Ngày càng có nhiều nhà tiếp thị phát triển quảng cáo của họ sang tiếp thị nội dung / kể chuyện để tạo ra sự gắn bó và cảm xúc hơn với người tiêu dùng.

marketing là gì
Marketing là gì

4 P của Marketing

Product (sản phẩm)

Sản phẩm được định nghĩa là một tập hợp các thuộc tính (tính năng, chức năng, lợi ích và công dụng) có khả năng trao đổi hoặc sử dụng, thường là sự kết hợp giữa các dạng hữu hình và vô hình.

Do đó, một sản phẩm có thể là một ý tưởng, một thực thể vật chất (hàng hóa), hoặc một  dịch vụ , hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả ba. Nó tồn tại với mục đích trao đổi nhằm thỏa mãn các mục tiêu của cá nhân và tổ chức.

Mặc dù thuật ngữ “sản phẩm và dịch vụ” đôi khi được sử dụng, nhưng sản phẩm là một thuật ngữ bao hàm cả hàng hóa và dịch vụ.

Price (giá)

Giá cả là tỷ lệ chính thức cho biết số lượng tiền, hàng hóa hoặc  dịch vụ  cần thiết để có được một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định.
Đây là số tiền  khách hàng  phải trả để có được một  sản phẩm.

Place (địa điểm)

Phân phối là hành động tiếp thị và mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng . Nó cũng được sử dụng để mô tả mức độ bao phủ thị trường của một sản phẩm nhất định.

Promotion (khuyến mãi)

Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia (ANA), tiếp thị khuyến mãi bao gồm các chiến thuật khuyến khích mua hàng trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến việc dùng thử và số lượng mua, đồng thời rất có thể đo lường được về khối lượng, chia sẻ và lợi nhuận.
Ví dụ bao gồm  phiếu giảm giá,  rút thăm trúng thưởng, giảm giá,  phí bảo hiểm, bao bì đặc biệt, tiếp thị liên quan đến nguyên nhân và cấp phép.

Bảng thông tin phê duyệt năm 2017

Bernard Jaworski, Peter F. Drucker Chủ tịch Quản lý và Nghệ thuật Tự do, Đại học Cao học Claremont
Richard Lutz, Giáo sư Tiếp thị JC Penney, Đại học Florida
Greg W. Marshall, Charles Harwood, Giáo sư Tiếp thị và Chiến lược, Cao đẳng Rollins
Linda Price, Chủ tịch Philip H. Knight và Giáo sư Marketing, Đại học Oregon
Rajan Varadarajan, Giáo sư Xuất sắc của Đại học và Giáo sư Xuất sắc về Tiếp thị và Chủ tịch Ford về Tiếp thị & Thương mại Điện tử, Đại học Texas A&M.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi thích suy nghĩ của bạn, hãy để lại bình luậnx
()
x