Photoshop CC 2019 có nên dùng? Những cập nhật quan trọng mới nhất

photoshop cc 2019

Hướng dẫn Photoshop CC 2019 trong bài viết này sẽ đề cập đến các tính năng mới nhất và được cập nhật nhanh nhất và có nhiều tính năng mới so với bản phát hành trước – Photoshop CC 2018, được nâng cấp và cải tiến lên Photoshop CC 2019.

I. Hướng dẫn Photoshop CC 2019

1. Màn hình chính (Home Screen) Photoshop 2019

Photoshop CC 2019 có một màn hình chính mới có thể trợ giúp người dùng Photoshop ở mọi cấp độ.
Đối với người mới bắt đầu, hãy nhấp vào nút “Take Tour” (Tham quan) để hiển thị chuyến tham quan có hướng dẫn mới về giao diện Photoshop.
Đối với những người đã sử dụng Photoshop một thời gian, phần “What ‘s New“ (Có gì mới) sẽ nhanh chóng trình bày những cải tiến tính năng nào đã được thêm vào Photoshop CC 2019.
Ngoài ra còn có nút Trang chủ ở trên cùng bên trái của thanh Tùy chọn luôn có thể đưa bạn trở lại vào màn hình chính ngay cả khi tài liệu đang mở.
Nếu bạn không phải là người yêu thích Màn hình chính (Home Screen), bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách đi tới Cửa sổ Tùy chọn (Preferences Window) (Ctrl K / Command K) và chọn “Tắt Màn hình Chính” (Disable the Home Screen) từ Tùy chọn chung (General preferences).

2. Tìm hiểu Bảng điều khiển

Photoshop CC 2018 đã giới thiệu tính năng học trong ứng dụng với bảng Learn, hướng dẫn người dùng qua một loạt các hướng dẫn với hướng dẫn từng bước.
Photoshop CC 2019 bổ sung khả năng thực hiện các hướng dẫn tương tự với hình ảnh của chính bạn để tiến gần hơn đến việc thành thạo các kỹ năng.
Để truy cập hướng dẫn trong ứng dụng, hãy đi tới Window> Learn
Hoàn thành bằng cách làm theo các hướng dẫn. Sau đó, sau khi hoàn thành hướng dẫn, bạn có thể chọn thử lại hướng dẫn bằng hình ảnh của riêng bạn.

3. Cải tiến trải nghiệm người dùng trong Photoshop CC 2019

Photoshop cc 2019
Adobe Photoshop CC 2019

Nếu bạn đã sử dụng Photoshop được một thời gian, bạn có thể muốn chú ý đến những thay đổi trải nghiệm người dùng này.

3.1. Hoàn tác hiện đại

Photoshop CC 2019 giờ đây sẽ sử dụng Ctrl Z (Mac: Command Z) làm phím tắt để hoàn tác.
Ctrl Alt Z bây giờ sẽ chuyển đổi giữa trạng thái lịch sử hiện tại và trạng thái trước đó.
Edit >Undo bây giờ thêm tên của lệnh sẽ được hoàn tác
(ví dụ: “Edit > Undo Edit Type”)

3.2. Xem trước chế độ hòa trộn

Không còn phải đoán chế độ hòa trộn nào sẽ sử dụng. Chỉ cần cuộn qua các chế độ khác nhau từ menu thả xuống Chế độ hòa trộn để xem chúng trông như thế nào trên hình ảnh của bạn.

3.3. Ẩn điểm tham chiếu (Pivot Point)

Trong Adobe Photoshop, tất cả các phép biến đổi được thực hiện xung quanh một điểm cố định được gọi là Điểm tham chiếu (còn được gọi là Điểm xoay). Theo mặc định, điểm này nằm ở trung tâm của mục bạn đang chuyển đổi. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điểm tham chiếu đến một vị trí khác để thay đổi cách áp dụng chuyển đổi hoặc xoay.
Trong Photoshop CC 2019, điểm tham chiếu bị ẩn và bạn có thể bật nó bằng cách chọn hộp kiểm điểm tham chiếu.

3.4. Tự động cam kết mục nhập Cắt, Biến đổi, Địa điểm và Văn bản

Trong Photoshop CC 2019, giờ đây bạn có khả năng tự động cam kết các thay đổi bằng cách chỉ cần nhấp vào bên ngoài ranh giới đối tượng hoặc bất kỳ nơi nào khác trong giao diện người dùng.
Bạn không cần nhấp vào Dấu kiểm cam kết trong thanh tùy chọn hoặc nhấn Enter (Mac: Return).

3.5. Biến đổi theo tỷ lệ theo mặc định

Photoshop hiện biến đổi hầu hết các loại lớp (lớp pixel, lớp type, bitmaps, Đối tượng thông minh được đặt) theo tỷ lệ theo mặc định.
Khi chuyển đổi một lớp, bạn không cần phải giữ phím Shift trong khi kéo một chốt điều khiển ở góc để thay đổi kích thước một lớp đã chọn nhằm hạn chế tỷ lệ của nó.
Giữ phím Shift thay đổi kích thước không theo tỷ lệ nếu khi bạn kéo một chốt điều khiển ở góc trong khi chuyển đổi.
Kéo một chốt điều khiển ở góc trên hộp giới hạn để thay đổi kích thước lớp.
Shapes và paths (vectơ), vẫn biến đổi không theo tỷ lệ mặc định.

3.6. Hoàn nguyên quá trình chuyển đổi thành hành vi cũ

(Giữ phím Shift để chuyển đổi theo tỷ lệ)
Sử dụng Notepad (Windows) hoặc trình soạn thảo văn bản trên Mac OS để tạo tệp văn bản thuần túy (.txt). Nhập văn bản bên dưới vào tệp văn bản:
TransformProportionalScale 0
Lưu tệp dưới dạng “PSUserConfig.txt” vào thư mục cài đặt Photoshop của bạn:
Windows: [Ổ đĩa cài đặt]: \ Users [Tên người dùng] \ AppData \ Roaming \ Adobe \ Adobe Photoshop CC 2019 Cài đặt \ Adobe Photoshop CC 2019 \
macOS: // Người dùng / [Tên người dùng] / Thư viện / Tùy chọn / Cài đặt Adobe Photoshop CC 2019 /

3.7. Cắt ngắn tên lớp ở giữa

Đối với tên lớp dài, Photoshop hiện giữ lại phần đầu và phần cuối của tên lớp và đặt dấu chấm lửng (…) ở giữa tên.
Trong các phiên bản Photoshop cũ hơn, tên lớp được sử dụng để bị cắt bỏ ở cuối bằng dấu ba chấm (…).

3.8. Văn bản giả khi nhấp chuột

Khi bạn chọn Type Tool và nhấp để tạo một lớp văn bản, bây giờ bạn sẽ thấy một văn bản giả “Lorem Ipsum”.
Nhận ‘Lorem Ipsum’ làm văn bản giữ chỗ trong khi đặt các lớp kiểu mới trong tài liệu của bạn.
Trong Type preferences (Edit > Preferences > Type), chọn Fill New Type Layers With Placeholder Text.

II. Các tính năng mới trong Photoshop CC 2019

1. Lật Chế độ xem Canvas theo chiều ngang

Đôi khi khi bạn đang tổng hợp hoặc chỉnh sửa, bạn sẽ cần phải lật bức ảnh của mình để xem hình ảnh theo một cách khác và kiểm tra lỗi.
Phương pháp cũ để làm điều này là lật ảnh của bạn theo chiều ngang bằng cách biến đổi các pixel của bạn. Điều này có thể mất thời gian trong một dự án lớn của bạn.
Trong Photoshop CC 2019, bây giờ bạn có thể chỉ cần đi tới View> Flip Horizontal để xem phiên bản đã lật của hình ảnh của bạn.

2. Bấm đúp để chỉnh sửa văn bản

Với công cụ Move Tool được chọn, bạn có thể bấm đúp vào một lớp văn bản để chỉnh sửa nó. Rất nhanh đúng không nào.

3. Điều chỉnh khoảng cách

Photoshop CC 2019 giờ đây cho phép bạn điều chỉnh khoảng cách giữa các đối tượng (giống như Adobe Illustrator).
Trong các phiên bản trước, photoshop sử dụng điểm trung tâm để điều chỉnh các đối tượng. Nếu các đối tượng của bạn có kích thước khác nhau, không gian giữa các đối tượng sẽ không giống nhau.
Photoshop CC 2019 hiện cho phép bạn có được khoảng cách đồng đều giữa các đối tượng bằng cách sử dụng các cạnh của chúng.

4. Toán học trong trường số

Photoshop CC 2019 mang lại khả năng thực hiện các phép toán đơn giản trong các trường số. Trong bất kỳ hộp nhập nào chấp nhận giá trị số, bạn có thể nhập các phép toán đơn giản như 300/3, được tính là 100 và nhập giá trị cuối cùng đó vào trường.
Ví dụ: nếu bạn muốn tăng kích thước ảnh thêm 100 pixel, bạn có thể chỉ cần nhập ‘+100’ vào giá trị trường chiều rộng hoặc chiều cao hiện tại trong hộp thoại Canvas Size.
Để tính toán các giá trị trong bất kỳ hộp văn bản nào chấp nhận các giá trị số:
Đây là các toán tử toán học mà bạn có thể sử dụng trong Photoshop:
+ (cộng), – (trừ), x (nhân), / (chia) hoặc% (phần trăm).

5. Khóa không gian làm việc

Khi làm việc trong Photoshop, bạn có thể khó chịu khi các bảng vô tình bị di chuyển xung quanh. Photoshop CC 2019 hiện cho phép khóa không gian làm việc của bạn để ngăn các bảng di chuyển.
Để Khóa không gian làm việc của bạn, hãy đi tới Window> Workspace> Lock Workspace.
Thao tác này sẽ chặn bạn định vị lại các bảng của mình, nhưng bạn vẫn có thể thay đổi kích thước của chúng nếu muốn.

6. Bộ chọn màu

Sử dụng Bánh xe màu (Color Wheel Color Picker) để trực quan hóa phổ màu và dễ dàng chọn màu dựa trên sự hài hòa như màu bổ sung và màu tương tự. Từ menu thả ra Bảng màu, chọn Color Wheel.

7. Công cụ đối xứng

Công cụ đối xứng là bản xem trước Công nghệ trong Photoshop CC 2018 và giờ đây nó trở thành một tính năng đầy đủ trong Photoshop CC 2019.
Công cụ đối xứng cho phép bạn vẽ các nét cọ của mình theo một mẫu đối xứng hoàn hảo. Trong khi sử dụng các công cụ Paint Brush, Mixer Brush, Pencil hoặc Eraser, hãy nhấp vào biểu tượng con bướm trong thanh Options.
Chọn từ một số kiểu đối xứng có sẵn – Dọc, Ngang, Trục kép, Chéo, Lượn sóng, Vòng tròn, Xoắn ốc, Đường song song, Xuyên tâm, Mandala.
Khi bạn vẽ, các nét vẽ được phản chiếu trực tiếp qua đường đối xứng, cho phép bạn dễ dàng tạo ra các mẫu đối xứng phức tạp.

8. Phím tắt cho không gian tác vụ

Bây giờ bạn có thể sửa đổi các phím tắt cho không gian làm việc. Chọn Edit > Keyboards Shortcuts.
Trong cột lệnh Taskspace, hãy mở rộng bộ Select and Mask để chỉnh sửa các phím tắt theo yêu cầu.

9. Không gian làm việc lấp đầy nội dung-nhận thức mới

Tính năng lớn nhất và tốt nhất của Photoshop CC 2019 có lẽ là New Content-Aware Fill.
Phiên bản Content-Aware Fill này cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với các pixel lấy mẫu của Photoshop, cách nó áp dụng thuật toán tô màu và cách nó xuất ra phần tô màu.
Để kích hoạt New Content-Aware, hãy chọn bất kỳ thứ gì trong hình ảnh của bạn mà bạn muốn xóa. Sau đó, với một lựa chọn đang hoạt động, hãy đi tới Edit > Content-Aware Fill…
Trong không gian làm việc chuyên dụng mới này, bạn có thể xác định lại các khu vực cần điền, xác định khu vực lấy mẫu, thay đổi cài đặt thuật toán và xem bản xem trước có độ phân giải đầy đủ trực tiếp về các điều chỉnh của bạn hay không.

10. Công cụ khung

Với Công cụ khung mới, bạn có thể dễ dàng che hình ảnh bằng cách đặt chúng vào khung.
Sử dụng Công cụ Khung (K) để nhanh chóng tạo các khung giữ chỗ hình chữ nhật hoặc hình elip. Bạn cũng có thể chuyển đổi bất kỳ hình dạng hoặc văn bản nào thành khung và lấp đầy nó bằng hình ảnh.
Để đặt hình ảnh vào khung, chỉ cần kéo hình ảnh lên đó. Hình ảnh sẽ tự động thay đổi kích thước để phù hợp với khung hình.

III. TỔNG KẾT

Trên đây KNCB đã giới thiệu về những cập nhật và hướng dẫn chi tiết những thay đổi của Photoshop CC 2019 so với bản cập nhật trước của Photoshop CC 2018. Bạn nên sử dụng ít nhất một phiên bản Photoshop để chỉnh sửa ảnh phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn muốn làm Youtube thì cũng nên biết chỉnh sửa ảnh để tạo những tấm ảnh thumbnail cho video của bạn. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu hãy xem thêm các Ý tưởng làm Youtube của Blog Kinh Nghiệm Cho Bạn.
Hi vọng rằng, các bạn sẽ nắm được những thay đổi này để phục vụ tốt cho công việc của mình.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi thích suy nghĩ của bạn, hãy để lại bình luậnx
()
x