Chế độ quân chủ lập hiến là gì? Có khác với quân chủ tuyệt đối không?

Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Nhiều bạn đã nghe tới chế độ quân chủ hay quân chủ lập hiến và quân chủ tuyệt đối. Ngày hôm nay KNCB sẽ giải đáp các câu hỏi về chế độ quân chủ là gì, chế độ quân chủ lập hiến là gì, chế độ quân chủ tuyệt đối là gì cho các bạn nắm rõ thông tin nhé!

Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Chế độ quân chủ hay còn gọi là chế độ quân chủ lập hiến là một hình thức chính phủ trong đó một quốc vương không được bầu cử làm nguyên thủ quốc gia trong giới hạn của hiến pháp.

Để mô tả rõ thì chế độ quân chủ lập hiến là một hình thức chính phủ trong đó quân chủ – thường là vua hoặc hoàng hậu – đóng vai trò là nguyên thủ quốc gia trong phạm vi giới hạn của hiến pháp thành văn hoặc bất thành văn. Trong chế độ quân chủ lập hiến, quyền lực chính trị được chia sẻ bởi quân chủ và một chính phủ được tổ chức hợp hiến như quốc hội. Chế độ quân chủ lập hiến đối lập với chế độ quân chủ tuyệt đối. Một chế độ quân chủ tuyệt đối có toàn quyền đối với chính phủ và nhân dân. Giống như Vương quốc Anh, các chế độ quân chủ lập hiến hiện đại bao gồm Canada, Thụy Điển và Nhật Bản.

chế độ quân chủ là gì
Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Quyền lực chính trị của một chế độ quân chủ lập hiến được chia sẻ bởi quân chủ và một chính phủ có tổ chức, chẳng hạn như Quốc hội Anh.

Chế độ quân chủ lập hiến đối lập với chế độ quân chủ tuyệt đối, nơi quân chủ có quyền lực tuyệt đối đối với chính phủ và nhân dân.Tương tự như mô tả về quyền hạn và nhiệm vụ của tổng thống trong Hiến pháp Hoa Kỳ, quyền hạn của quốc vương với tư cách là nguyên thủ quốc gia được liệt kê trong Hiến pháp của một chế độ quân chủ lập hiến.

Chế độ quân chủ lập hiến là gì?
Chế độ quân chủ là gì

Thể chế quân chủ lập hiến

Trong hầu hết các thể chế quân chủ lập hiến, quyền lực chính trị của quốc vương, nếu có, là rất hạn chế và nhiệm vụ của họ chủ yếu là nghi lễ. Thay vào đó, quyền lực thực sự của chính phủ được thực hiện bởi quốc hội hoặc cơ quan lập pháp tương tự do thủ tướng giám sát. Trong khi quốc vương có thể được coi là nguyên thủ quốc gia “mang tính biểu tượng” và chính phủ về mặt kỹ thuật có thể hoạt động dưới danh nghĩa nữ hoàng hoặc nhà vua, trên thực tế, thủ tướng cai trị đất nước. Thật vậy, một số người nói rằng quân chủ của một chế độ quân chủ lập hiến là “một quân chủ chỉ cai trị và không cai trị”.

quân chủ lập hiến
Quân chủ lập hiến là gì?

Là sự thỏa hiệp giữa sự tin tưởng mù quáng vào huyết thống của các vị vua và hoàng hậu, những người thừa kế quyền lực và sự tin tưởng vào trí tuệ chính trị của những người bị cai trị, các chế độ quân chủ lập hiến hiện đại thường là sự pha trộn giữa chế độ quân chủ và dân chủ đại diện.

Nó không giống chế độ tài phiệt đâu nhé!

Cũng như là một biểu tượng sống động của sự thống nhất, niềm tự hào và di sản dân tộc, một quốc vương lập hiến cũng có thể – theo hiến pháp – có quyền giải tán chính phủ nghị viện hiện tại hoặc đồng ý của hoàng gia đối với hành động của quốc hội. Lấy hiến pháp Anh làm ví dụ, nhà khoa học chính trị người Anh Walter Bagehot đã liệt kê ba quyền chính trị lớn mà các quân chủ lập hiến được hưởng: “quyền được tham vấn, quyền được khuyến khích và quyền được cảnh báo”.

Sự khác nhau của quân chủ lập hiến và quân chủ tuyệt đối

Chế độ quân chủ lập hiến là một hình thức chính phủ hỗn hợp trong đó vua hoặc nữ hoàng có quyền lực chính trị hạn chế kết hợp với cơ quan quản lý lập pháp như quốc hội đại diện cho mong muốn và ý kiến ​​của người dân.

quân chủ lập hiến
Sự khác nhau của quân chủ lập hiến và quân chủ tuyệt đối

Chế độ quân chủ tuyệt đối là một hình thức chính phủ do vua hoặc nữ hoàng cai trị với quyền lực chính trị và lập pháp hoàn toàn không bị thách thức và không bị kiểm soát. Dựa trên quan niệm cổ xưa về “thần quyền của chế độ quân chủ”, người ta tin rằng quyền lực của nhà vua đến từ Chúa, và chế độ quân chủ tuyệt đối hoạt động theo lý thuyết chính trị của chủ nghĩa chuyên chế. Ngày nay, các chế độ quân chủ tuyệt đối thuần túy duy nhất còn lại là Thành phố Vatican, Brunei, Swaziland, Ả Rập Saudi, Swatini và Oman.

Sau khi Magna Carta được ký kết vào năm 1512, các chế độ quân chủ lập hiến bắt đầu thay thế các chế độ quân chủ tuyệt đối vì những lý do tương tự, bao gồm việc các vị vua và hoàng hậu của họ thường yếu đuối hoặc tàn bạo, không thể đáp ứng nhu cầu công cộng khẩn cấp và từ chối giải quyết những bất bình chính đáng của người dân.

Kết luận

Trên đây Kinh Nghiệm Cho Bạn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm chế độ quân chủ lập hiến là gì và sự khác nhau với chế độ quân chủ tuyệt đối. Chúc bạn đọc nhận thêm được nhiều thông tin có ích!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Tôi thích suy nghĩ của bạn, hãy để lại bình luậnx
()
x